Logo

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP

Tư vấn về đất đai

03/03/2023
Trong các tranh chấp dân sự thì tranh chấp về đất đai là phức tạp nhất, đặc biệt là liên quan tới thừa kế, tới việc sử dụng đất kéo dài qua nhiều thời kỳ...Do thông tin bạn cung cấp hạn chế nên luật sư có thể trả lời bạn trên một số nguyên tắc sau đây:

1. Để khiếu nại theo thủ tục giám đốc thẩm thì bạn phải chứng minh các căn cứ để xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với hai bản án đã có hiệu lực pháp luật, cụ thể Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định như sau:
 
Điều 345. Hủy một phần hoặc toàn bộ bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật để xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm hoặc xét xử lại theo thủ tục phúc thẩm
 
Hội đồng xét xử giám đốc thẩm ra quyết định hủy một phần hoặc toàn bộ bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật bị kháng nghị để xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm hoặc xét xử lại theo thủ tục phúc thẩm trong trường hợp sau đây:
 
1. Việc thu thập chứng cứ và chứng minh chưa được thực hiện đầy đủ hoặc không theo đúng quy định tại Chương VII của Bộ luật này;
 
2. Kết luận trong bản án, quyết định không phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án hoặc có sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật;
 
3. Thành phần của Hội đồng xét xử sơ thẩm hoặc phúc thẩm không đúng quy định của Bộ luật này hoặc có vi phạm nghiêm trọng khác về thủ tục tố tụng ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự.
 
2. Bạn tìm chứng cứ để chứng minh căn cứ xác lập quyền sử dụng đất của mẹ bạn: Do nhận chuyển quyền sử dụng đất "hợp pháp" từ ông ngoại bạn hoặc sử dụng "ổn định" liên tục, không có tranh chấp, đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

3. Cần phải thu thập trích lục bản đồ, thông tin sổ mục kê, sổ dã ngoại... qua các thời kỳ để xem xét về việc thay đổi người sử dụng đất và thay đổi diện tích, hình thể thửa đất.

4. Thu thập hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của cậu bạn để chứng minh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là không đúng pháp luật.

5. Thu thập các tài liệu, chứng cứ khác để chứng minh về nguồn gốc và quá trình sử dụng đất, hiện trạng sử dụng đất và các tình tiết mới để có thể yêu cầu xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc thủ tục tái thẩm.
 
Ảnh 01
Ảnh 02
Ảnh 03

Gọi trực tiếp gặp Luật sư tư vấn hoặc để lại yêu cầu của Quý khách

Tất cả thông tin Quý khách cung cấp, đều được bảo mật tuyệt đối bởi đội ngũ nhân sự Văn phòng luật sư Chính Pháp

Gọi trực tiếp gặp Luật sư 0977 999 896