Logo

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP

Tư vấn Đất đai, Nhà cửa

Đất đai tập thể có tranh chấp

Cho em xin hỏi đất nhà emngày xưa được khu tập thể cấp phân theo nhà từ trước năm 1990. Năm 1993 nhà memình có làm và sửa lại nhưng hiện trạng nhà khu tập thể vẫn còn nguyên dạng, năm 2002 nhà emcó làm thêm tầng 2 và tầng 1 vẫn giữ nguyên hiện trạng được phân.

Do khu tập thể làm mất hồ sơ nên năm 2007 khu tập thể có cử người đến đo đạc lại hiện trạng và làm sổ đỏ cho các gia đình. Khi đó nhà em chỉ đóng tiền đo đạc hiện trạng và chưa làm được sổ đỏ do chi phí cao, còn nhà hàng xóm nhà em đã làm sổ đỏ dịch vụ đó.

Năm nay nhà hàng xóm có kiện nhà em do nhà họ theo sổ đỏ thì nhà mình có bị lấn sang nhà họ mặc dù nhà em chưa hề có sửa chữa xây dựng gì thêm?


Luật sư cho em hỏi vào hoàn cảnh này nhà mình có kiện được nhà hàng xóm khi làm sổ đỏ đo hiện trạng sai không? và nhà em phải làm gì theo luật đất đai mới sửa đổi?

Xem thêm

Quyền lợi khi có xảy ra tranh chấp mua bán nhà

Hiện tại gia đình ngoại tôi có bán nhà  ( Quyền sở hữu thuộc về 2 người cậu, 1 dì và mẹ tôi ). Thật ra mẹ tôi không có tên trong hộ khẩu . Nhưng trước khi mất , ngoại tôi có nói nhà này thuộc sở hữu 4 người, nếu sau này có bán thì share cho 4 anh em, lúc đó có sự hiện diện của 1 người mợ làm chứng, chỉ tiếc là ngoại tôi vì tin tưởng anh em trong gia đình nên không lập di chúc.

Hiện tại cả 4 người đều muốn bán nhà nhưng ai cũng muốn giành phần nhiều hơn về mình. Dì út tôi muốn giành phần nhiều nhất là 500 triệu, nếu không sẽ không chịu ký tên bán nhà. Trong khi nhà đã có người mua và đã đặt cọc tiền 150 triệu ( Hiện số tiền này 1 người cậu t đang giữ ). Và mọi người bắt mẹ t phải chịu số tiền ít nhất trong 4 người và chịu luôn cả tiền thuế bán nhà, tiền lo giấy tờ

Cho tôi hỏi trong trường hợp này tôi phải làm sao để giành quyền lợi cho mẹ mình ? và Nếu đã nhận tiền đặt cọc nhưng dì út tôi nếu không nhận được số tiền như mong muốn, không chịu ký tên bán nhà thì có được không ( Bán nhà cần chữ ký của 4 người ) và Xin nhắc rằng mẹ tôi không có tên trong hộ khẩu. 

Xem thêm

Thủ tục làm sổ đỏ khi mua nhà bằng giấy viết tay như thế nào?

Kính gửi luật sư! Tôi có mua một căn nhà tư nhân từ năm 2001 tới nay. nhưng chỉ có giyas viết tay của hai bên. Nay tôi muốn làm sổ đỏ có được không? Thủ tục thế nào? Mong luật sư giúp đỡ, cảm ơn! 

Xem thêm

Về điều kiện được cấp sổ đỏ

Xin hỏi Tôi mua mảnh đất từ năm 1992 diện tích 27m3 của một người bạn tách ra từ diện tích một phần đất của gia đình. Hiện nay phần diện tích của bạn tôi đã được cấp sổ đỏ. Tôi đóng đầy đủ các khoản thuế từ 1992 đến nay, vậy tôi có đủ điều kiện để cấp sổ đỏ theo luật bây giờ không? Và xin hỏi những thủ tục gì để tôi có thể được cấp sổ đỏ diện tích đát trên. Xin cảm ơn!

Xem thêm
Ảnh 01
Ảnh 02
Ảnh 03

Gọi trực tiếp gặp Luật sư tư vấn hoặc để lại yêu cầu của Quý khách

Tất cả thông tin Quý khách cung cấp, đều được bảo mật tuyệt đối bởi đội ngũ nhân sự Văn phòng luật sư Chính Pháp

Gọi trực tiếp gặp Luật sư 0977 999 896