Logo

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP

Bồi thường thiệt hại về danh dự

03/03/2023
Tôi bị người ta vu khống tội trộm cắp nhờ luật sư tư vấn cho tôi cách khởi kiện sỉ nhục danh dự người khác! 
 
Nếu người nào cố tình loan truyền, bịa đặt những nội dung biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm của bạn hoặc tố cáo bạn với cơ quan có thẩm quyền thì bạn có thể làm đơn trình bày toàn bộ nội dung sự việc và đề nghị công an xử lý người đó về tội vu khống theo quy định tại Điều 122 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009, cụ thể như sau:
 
"Điều 122. Tội vu khống 
 
1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm:
a) Có tổ chức;
b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
c) Đối với nhiều người;
d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;
đ) Đối với người thi hành công vụ;
e) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.".
Nếu vụ việc mất trộm của họ là có thật, họ nghi ngờ cho bạn và báo công an. Tuy nhiên, kết quả xác minh, điều tra của công an xác định được người khác trộm cắp chứ không phải bạn thì người tố cáo đó cũng không bị xử lý về tội vu khống. Trong trường hợp này, kết quả điều tra, xác minh tin báo của công an sẽ là căn cứ để minh oan cho bạn.

Họ chỉ bị xử lý về tội vu khống nếu không có vụ việc mất cắp, biết rõ là bạn không lấy cắp nhưng do thù oán nên cứ tung tin là bạn trộm cắp để xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của bạn. Vì vậy, bạn nên cân nhắc sự việc trước khi gửi đơn tố cáo.
Ảnh 01
Ảnh 02
Ảnh 03

Gọi trực tiếp gặp Luật sư tư vấn hoặc để lại yêu cầu của Quý khách

Tất cả thông tin Quý khách cung cấp, đều được bảo mật tuyệt đối bởi đội ngũ nhân sự Văn phòng luật sư Chính Pháp

Gọi trực tiếp gặp Luật sư 0977 999 896