Logo

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP

Vụ thanh tra giao thông nhận hối lộ: Không đảm nhiệm chức vụ trong 5 năm
07/03/2023
icon-zalo

Phạt hành chính, không được đảm nhiệm công tác thanh tra trong thời gian 5 năm, hạ mức lương - đó là hình phạt cho 3 cán bộ thanh tra giao thông Thanh Hóa nhận hối lộ vào tháng 10/2013.

Theo nội dung kết luận điều tra của Công an huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa), vào hồi 21h ngày 15/10/2013, tại đoạn đường Nghi Sơn - Bãi Trành thuộc thôn Hải Lâm, xã Mai Lâm, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa), tổ công tác của Công an huyện Tĩnh Gia phát hiện và bắt quả tang 3 đối tượng gồm: Nguyễn Văn Tuấn (SN 1973, trú tại P. Đông Thọ, TP. Thanh Hóa), Nguyễn Văn Nghĩa (SN 1980, trú tại Quảng Hưng, TP. Thanh Hóa), Lê Chí Hùng (SN 1967, trú tại P. Đông Thọ, TP. Thanh Hóa). Cả 3 đang là cán bộ thanh tra giao thông thuộc Sở GTVT Thanh Hóa.

3 người trên đã có hành vi nhận hối lộ của các chủ xe và lái xe ô tô tải chở gỗ làm nguyên liệu gỗ dăm khi các xe tải đi qua. Số tiền mà các đối tượng lần lượt nhận cụ thể: Nguyễn Văn Tuấn nhận của Nguyễn Văn Quý (lái xe) số tiền 1.000.000đ, Nguyễn Văn Nghĩa nhận của Lưu Doãn Chiến (lái xe) số tiền 100.000đ, Lê Chí Hùng nhận của Trần Ngọc Thịnh (lao động tự do) số tiền 1.400.000đ. Tổng số tiền mà các đối tượng đã nhận hối lộ là 2.500.000đ.

Sau khi bắt quả tang, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tĩnh Gia đã tạm giữ 3 người trên từ ngày 15-18/10/2013.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Tĩnh Gia đã điều tra xác minh, làm rõ nội dung sự việc như sau: Ngày 15/10/2013, sau khi có kế hoạch công tác làm nhiệm vụ kiểm tra việc chấp hành các quy định về hoạt động vận tải, nhằm đảm bảo an toàn hành lang giao thông trên một số tuyến giao thông trọng điểm địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Tổ công tác thanh tra do Nguyễn Văn Tuấn làm tổ trưởng, sử dụng xe ô tô BKS 36N-0589 và trang phục Thanh tra giao thông đến làm nhiệm vụ tại tuyến Quốc lộ Nghi Sơn - Bãi Trành. Tại điểm làm nhiệm vụ là ngã ba gần cầu vượt qua Quốc lộ 1A, Quốc lộ Nghi Sơn - Bãi Trành và đường tránh Mai Lâm.

Quá trình làm nhiệm vụ Tuấn, Nghĩa và Hùng đã dừng xe ô tô BKS 36N-0589 trước cửa hàng bán vật liệu xây dựng Bình Chuyên để đặt vị trí đứng kiểm tra, do trời tối và có hai nhánh đường có xe chở gỗ đi đến, vì vậy, Nguyễn Văn Tuấn đứng ngay vị trí xe ô tô của tổ công tác, Nguyễn Văn Nghĩa đứng cách khoảng 50m về phía cầu vượt, còn Lê Chí Hùng đứng cách khoảng gần 100m về hía đường tránh.

Quyết định kỷ luật hạ mức lương và không được đảm nhiệm công tác thanh kiểm tra trong thời gian 5 năm đối với cán bộ thanh tra Nguyễn Văn Tuấn

Cả 3 cán bộ thanh tra giao thông nêu trên dùng đèn pin và gậy dừng phương tiện ô tô để kiểm tra. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các đối tượng đã có hành vi nhận tiền hối lộ của các chủ xe, lái xe và phụ xe.

Những đối tượng này nhận tiền một cách độc lập, người này không biết người kia nhận tiền, do khoảng cách xa và trời tối nên họ không nhìn thấy nhau. Trước và trong khi làm nhiệm vụ Thanh tra giao thông tại khu vực nói trên các đối tượng không có sự bàn bạc hay thống nhất gì về việc nhận tiền và từng người không biết và không thấy người kia nhận tiền của lái xe và chủ xe ô tô.

Từ kết quả điều tra trên, Công an huyện Tĩnh Gia đã kết luận: Tuấn, Nghĩa và Hùng vì mục đích vụ lợi đã không thực hiện đúng theo qui trình quy định của Thanh tra giao thông và nhiệm vụ được giao; trực tiếp nhận tiền của các chủ xe, lái xe nêu trên có dấu hiệu cấu thành tội phạm “Nhận hối lộ”.

Tuy nhiên, các đối tượng nhận tiền hối lộ một cách độc lập, người này nhận hối lộ nhưng người khác trong tổ không biết. Trước, trong và sau khi các cá nhân đối tượng nhận hối lộ đều không có sự bàn bạc cũng như không có sự ăn chia tiền và số tiền của mỗi đối tượng nhận dưới 2 triệu đồng. Vì vậy, căn cứ vào kết quả điều tra xác định, việc nhận hối lộ của Tuấn, Nghĩa và Hùng không cấu thành tội “Nhận hối lộ”.

Từ kết quả trên, Công an huyện Tĩnh Gia đã ra quyết định không khởi tố vụ án vì cho rằng không đủ yếu tố cấu thành tội phạm nên xử phạt hành chính cả những cá nhân nhận và đưa hối lộ; Tịch thu số tiền 2.500.000đ sung quỹ nhà nước.

Căn cứ vào kết luận điều tra của Công an huyện Tĩnh Gia, Sở GTVT Thanh Hóa đã có quyết định kỷ luật từng cá nhân vi phạm. Theo đó, ngày 28/3, Sở GTVT Thanh Hóa đã ra quyết định đồng loạt xử phạt Nguyễn Văn Tuấn, Nguyễn Văn Nghĩa và Lê Chí Hùng bằng hình thức kỷ luật hạ mức lương và không được đảm nhiệm công tác thanh tra, kiểm tra trong thời gian 5 năm. Thời hạn bắt đầu thi hành kỷ luật từ ngày 1/4/2014.

Theo: Dân trí

Ảnh 01
Ảnh 02
Ảnh 03

Gọi trực tiếp gặp Luật sư tư vấn hoặc để lại yêu cầu của Quý khách

Tất cả thông tin Quý khách cung cấp, đều được bảo mật tuyệt đối bởi đội ngũ nhân sự Văn phòng luật sư Chính Pháp

Gọi trực tiếp gặp Luật sư 0977 999 896