Logo

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP

Vụ nổ súng ở Phú Quốc khiến 2 người chết: Các đối tượng đối mặt nhiều tình tiết tăng nặng?

01/03/2023

Công an tỉnh Kiên Giang cho biết đã khởi tố vụ án hình sự liên quan vụ nổ súng khiến 2 người chết, nhiều người bị thương xảy ra ở xã Cửa Dương, TP Phú Quốc.

Cụ thể, đơn vị khởi tố vụ án hình sự, xác định dấu hiệu tội phạm là "Giết người", "Gây rối trật tự nơi công cộng". Đồng thời đã bắt 29 nghi can liên quan đến vụ việc để điều tra.


Vụ nổ súng ở Phú Quốc đã được camera an ninh ghi lại. Ảnh cắt từ clip.

Theo cảnh sát, vụ nổ súng xuất phát từ tranh chấp đất giữa nhóm Võ Văn Lương (tức Hai Lượng, 35 tuổi, quê Cà Mau), Bùi Minh Trung (Trung Cà Mau, 46 tuổi) với nhóm thanh niên địa phương, trong đó có Khúc Văn Đoài (39 tuổi).

Ngoài việc bắt 29 nghi can để điều tra cộng, cảnh sát cũng thu giữ hai khẩu súng, 19 viên đạn, một con dấu giả của ấp, ôtô...

Theo thông tin ban đầu, trưa 27/10, hơn 50 người trong nhóm Hai Lượng đi 8 ôtô mang theo súng và mã tấu đến thửa đất của Đoài để giải quyết mâu thuẫn.

Xô xát xảy ra, nhóm Hai Lượng đã bắn anh Phan Trọng Hải (24 tuổi, quê Nghệ An) và Nguyễn Anh Thư (26 tuổi) tử vong tại chỗ, 4 người khác bị thương.

Camera an ninh gần đó ghi nhận có ít nhất 12 tiếng súng vang lên và nhóm Hai Lượng còn xông vào căn biệt thự đang hoàn thiện tiếp tục tấn công các nạn nhân.

Nhiều tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự?

Trao đổi với PV Dân Việt, Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường cho biết, đây là vụ án hình sự đặc biệt nghiêm trọng, gây mất an ninh trật tự, hoang mang lo lắng trong dư luận.

Cơ quan điều tra sẽ làm rõ danh tính của các đối tượng có mặt trên hiện trường vụ án, làm rõ nguyên nhân của sự việc, xác định các đối tượng đã thực hiện hành vi giết người, các đối tượng thực hiện hành vi gây rối trật tự công cộng để xử lý về hai tội danh này theo quy định của pháp luật.

Ông Cường cho biết, cơ quan điều tra sẽ làm rõ nhận thức, ý thức chủ quan và hành vi cụ thể của từng đối tượng để xác định hành vi thỏa mãn dấu hiệu cấu thành của tội danh nào. Nếu có cùng ý chí thực hiện hành vi giết người sẽ là đồng phạm trong vụ án giết người.

Với các đối tượng thực hiện hành vi giết người, hậu quả khiến 2 người tử vong và nếu bị xác định thực hiện hành vi có tính chất côn đồ, giết từ 2 người trở lên, đây là các tình tiết tăng nặng nên các đối tượng này có thể phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất của tội "Giết người" theo quy định tại khoản 1, Điều 123 Bộ luật hình sự là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Đối với các đối tượng thực hiện hành vi giết người với vai trò giúp sức, xúi giục và những đối tượng thực hiện hành vi gây rối trật tự công cộng sẽ chịu mức hình phạt là tù có thời hạn ở những mức độ khác nhau trên cơ sở tính chất mức độ hành vi phạm tội, nhân thân của từng bị can và các tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

"Trong vụ việc này, nếu đối tượng nào đã bị xử lý hình sự về tội giết người sẽ không bị xử lý về tội gây rối trật tự công cộng và những đối tượng chủ mưu, cầm đầu và trực tiếp thực hiện hành vi sẽ bị xử lý rất nghiêm khắc" – vị chuyên gia nói.

Ngoài ra, ông Cường cho biết, trong vụ án này, cơ quan điều tra cũng sẽ làm hai khẩu súng mà các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội có phải là vũ khí quân dụng hay không.

Trong trường hợp kết quả giám định xác định hung khí mà các đối tượng sử dụng là vũ khí quân dụng hoặc vũ khí thể thao nhưng có tính năng tác dụng tương tự vũ khí quân dụng thì có thể bị xử lý thêm về tội "Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng" theo quy định tại Điều 304 Bộ luật hình sự.

Theo báo Dân Việt.

Ảnh 01
Ảnh 02
Ảnh 03

Gọi trực tiếp gặp Luật sư tư vấn hoặc để lại yêu cầu của Quý khách

Tất cả thông tin Quý khách cung cấp, đều được bảo mật tuyệt đối bởi đội ngũ nhân sự Văn phòng luật sư Chính Pháp

Gọi trực tiếp gặp Luật sư 0977 999 896