Logo

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP

Trách nhiệm trong vụ 3 cô con gái mang xăng đốt nhà mẹ đẻ

01/03/2023

Trưa nay (30/10), ông Đỗ Trọng Hoạch - Chủ tịch UBND xã Trung Hoà, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên cho biết trên địa bàn vừa xảy ra vụ phóng hoả khiến 4 người bị thương. Nguyên nhân ban đầu được xác định do mâu thuẫn chuyện đất đai.

Hiện trường vụ việc 3 cô con gái mang xăng đến đốt nhà mẹ đẻ. Ảnh: CTV.

Theo lãnh đạo xã, gia đình có một con trai và 3 con gái. Do mâu thuẫn chuyện đất đai, những người này nhiều lần xảy ra bất đồng và đã được UBND xã tới hòa giải.

Khoảng 9h30 sáng 30/10, 3 người con gái mang can xăng khoảng 4-5 lít tới nhà mẹ đẻ, đổ ra sàn rồi phóng hỏa.

"Người mẹ ở với anh con trai. Lúc sự việc xảy ra, anh con trai đang ở trên tầng nên không bị thương. 2/3 cô con gái bị bỏng nặng đang được cấp cứu tại bệnh viện, cô còn lại bị nhẹ, tự sơ cứu tại nhà. Người mẹ cũng bị bỏng, cháy quần áo và tóc đã được đưa đi bệnh viện cấp cứu", lãnh đạo UBND xã Trung Hòa cho biết.

Hiện, lực lượng chức năng vừa hoàn tất khám nghiệm hiện trường. Nguyên nhân vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự

Trao đổi với PV Dân Việt, Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường cho biết, đây là vụ hỏa hoạn nghiêm trọng, có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Cơ quan điều tra sẽ vào cuộc xác minh làm rõ nguyên nhân sự việc, đánh giá hậu quả đã xảy ra làm căn cứ giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật.

Nếu hành vi đổ xăng đốt nhà có thể dẫn đến chết người hoặc để thực hiện hành vi giết người, cơ quan điều tra có thể sẽ khởi tố vụ án hình sự về tội "Giết người" theo quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự 2015 để tiến hành điều tra, xử lý những người vi phạm theo quy định của pháp luật.

Ông Cường cho biết, một người bình thường sẽ nhận thức được rằng xăng là chất cháy nguy hiểm, có khả năng lan nhanh và khi đã đốt cháy rất khó để có thể dập tắt.

Đổ xăng vào nhà rồi châm lửa hoàn toàn có thể dẫn đến cháy nhà, chết người, thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản, sức khỏe, tính mạng của những người có mặt ở hiện trường.

Bởi vậy, trường hợp kết quả xác minh của cơ quan điều tra cho thấy vụ cháy nhà là do có người mang xăng đến đổ ra và châm lửa đốt dẫn đến hỏa hoạn, nhiều người thương tích và thiệt hại đến tài sản, đây là một sự việc nghiêm trọng.

Trường hợp động cơ mục đích của hành vi đốt nhà này là để sát hại những người trong nhà hoặc người thực hiện hành vi đốt nhà bằng xăng biết được hành vi của mình là nguy hiểm, có thể gây thiệt hại đến tài sản.

Thậm chí tính mạng của những người sống bên trong nhưng vẫn cố ý thực hiện hành vi, bỏ mặc hậu quả chết người có thể xảy ra, những người này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người mặc dù nạn nhân không chết do được cấp cứu kịp thời.

Trong trường hợp không đủ căn cứ xử lý hình sự về tội giết người, cơ quan điều tra vẫn có thể xử lý những người thực hiện hành vi về tội "Cố ý gây thương tích" theo quy định tại Điều 134 hoặc tội "Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản" theo quy định tại điều 178 Bộ luật hình sự.

Vị chuyên gia cho rằng, việc xác định hành vi có thể dẫn đến chết người hay không sẽ phụ thuộc vào đặc điểm của hiện trường vụ án, phụ thuộc vào những người có mặt trên hiện trường, số lượng xăng đổ ra, đặc điểm ngọn lửa, khả năng thoát hiểm của nạn nhân và các yêu tố khác về mặt cơ học, kĩ thuật.

Cơ quan điều tra sẽ khám nghiệm hiện trường, làm rõ các tình tiết có liên quan để xác định ý thức chủ quan thông qua hành vi khách quan, xác định đặc điểm hiện trường vụ án có thể dẫn đến hậu quả chết người hay không để làm căn cứ xác định tội danh và xử lý người vi phạm theo quy định pháp luật.

"Nếu vì mâu thuẫn tranh chấp đất đai mà 3 người con gái đổ xăng đốt nhà để sát hại mẹ đẻ của mình, đây là hành vi rất tàn nhẫn, đáng lên án, hành vi này sẽ được xác định là vì động cơ đê hèn.

Dù là nguyên nhân gì chăng nữa hành vi này cũng là hành vi không thể chấp nhận được, xâm phạm đến nhiều khách thể mà pháp luật hình sự bảo vệ" – ông Cường nêu quan điểm.

Nguồn: báo Dân Việt

Ảnh 01
Ảnh 02
Ảnh 03

Gọi trực tiếp gặp Luật sư tư vấn hoặc để lại yêu cầu của Quý khách

Tất cả thông tin Quý khách cung cấp, đều được bảo mật tuyệt đối bởi đội ngũ nhân sự Văn phòng luật sư Chính Pháp

Gọi trực tiếp gặp Luật sư 0977 999 896