Logo

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP

Vụ hỗn chiến kinh hoàng trên sông: Trả hồ sơ điều tra bổ sung
08/03/2023
icon-zalo

Hai bị cáo bị truy tố tội danh “Giết người” trong cáo trạng không thừa nhận hành vi. Một bị cáo “tố” bị công an dùng nhục hình, ép cung nên mới nhận tội. Vụ án xuất hiện những tình tiết mới khiến HĐXX đã quyết định trả hồ sơ, điều tra bổ sung.

Ngày 3/4 , TAND tỉnh Thanh Hóa tiếp tục mở phiên tòa xét xử vụ án hỗn chiến kinh hoàng trên sông Yên.

Theo bị cáo Phạm Văn Thành, trưa 7/7/2013, sau khi cùng hàng trăm người xông vào đánh nhau với người dân xã Hải Châu, Thành về nhà, 4 ngày sau mới bị cơ quan công an mời lên lấy lời khai. Những lần xét hỏi, Thành thường xuyên bị 1 điều tra viên tên Đ.V.T và 1 người nữa (không nhớ tên) đánh, ép cung.

Thành khai: “Tôi bị điều tra viên Đ.V.T tát vào mặt, cầm tóc (do lúc đó tóc tôi dài) dập đầu xuống bàn, đe dọa bắt nhận tội. Điều tra viên nói “không khai tao đánh chết”. Tôi bị đánh từ sáng đến trưa thì tôi nhận tội do quá choáng. Những lời khai sau đó thì dựa trên lần đầu”.

Bị cáo Thành nhận chém người nhưng không chém ông Dũng.

Còn bị cáo Tô Văn Thêm (cũng là con của nạn nhân Tô Quốc Dũng) thì không biết ai đã chém chết bố mình.

Luật sư Vũ Văn Thiệu, người bào chữa cho bị cáo Thành, cho biết ngày 30/12/2013, Thành có nói: “Em bị ép cung”.

Có một sự việc bất ngờ xảy ra trong ngày xét xử đầu tiên khi luật sư Trịnh Ngọc Ninh được chỉ định bào chữa cho bị cáo Thành nhưng bị cáo này chưa gặp lần nào, luật sư Ninh cũng không tham gia trong phần xét hỏi tại CQĐT nhưng lại có chữ ký xác nhận. Về điều này, luật sư của bị cáo cho rằng đã vi phạm quy trình tố tụng nên cũng yêu cầu được làm rõ.

Bị cáo Nguyễn Văn Tuyển thừa nhận chém người không cầm sẵn hung khí mà cướp được của một số người dân xã Hải Châu khi 2 thuyền áp sát nhau. Bị cáo Tuyển cũng “tố” bị công an “mớm cung”.

Tuyển khai: Tôi chém người chỉ để tự vệ chứ không cố ý giết người. Lúc chém anh Quân, thấy anh ấy hô hoán là người xã Quảng Bình và xin tha nên bị cáo không chém nữa. Nếu bị cáo mà cố ý chém anh Quân đến chết thì khi anh Quân được cứu lên bè của anh Dũng (Phạm Văn Dũng) thì bị cáo thừa sức chém chết anh Quân”.

Trong cáo trạng, bị cáo Tuyển truy tố tội “Giết người” là giết anh Dương Văn Quân tuy nhiên anh Quân không chết. Tại tòa, anh Quân cũng không nhớ ai đã chém mình. Nhân chứng cho biết khi cứu anh Quân thấy Quân không hề bị bất tỉnh mà chỉ có vết chém trên má.

Trong phần tranh tụng, luật sư Vũ Văn Thiệu, đại diện cho 11 bị cáo trong đó có bị cáo Thành và Tuyển có đưa ra một số chi tiết cho rằng Tuyển không cố ý giết người và người bị Tuyển chém không phải là anh Quân (người bị tổn hại sức khỏe 38%). “Tuyển khẳng định chém người dưới nước đội mũ bảo hiểm, còn anh Quân khẳng định mình không đội mũ bảo hiểm mà đội mũ phớt. Như vậy ở đây xuất hiện thêm 1 người khác nữa đội mũ bảo hiểm, nên thân chủ của tôi không thể bị truy tố về tội giết người, vì không có căn cứ” – luật sư Thiệu khẳng định.

Trong khi đó luật sư Lê Văn Kiên, đại diện cho gia đình bị hại Tô Quốc Dũng thì cho rằng Cơ quan CSĐT đã bỏ lọt tội phạm. Theo luật sư Kiên, những người lái tàu, bè tham gia cuộc hỗn chiến trên sông cũng cần phải đưa ra xét xử mới công bằng và luật sư này cũng yêu cầu tòa án trả lại hồ sơ điều tra lại

Trước diễn biến của vụ án có nhiều tình tiết mới, nên sau 2 ngày diễn ra phiên xử, chiều ngày hôm nay (3/4), Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa Lê Thanh Hùng đã quyết định trả lại hồ sơ vụ án và yêu cầu điều tra bổ sung.

Theo: Báo dân trí

Ảnh 01
Ảnh 02
Ảnh 03

Gọi trực tiếp gặp Luật sư tư vấn hoặc để lại yêu cầu của Quý khách

Tất cả thông tin Quý khách cung cấp, đều được bảo mật tuyệt đối bởi đội ngũ nhân sự Văn phòng luật sư Chính Pháp

Gọi trực tiếp gặp Luật sư 0977 999 896