Logo

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP

Vụ đánh chết 2 người nghi trộm chó: Gần 70 người dân nộp đơn tự thú
08/03/2023
icon-zalo

Vụ “cả làng nhận tội” đánh chết 2 người nghi trộm chó xảy ra tại thôn Nhĩ Trung, xã Gio Thành, huyện Gio Linh đã được TAND tỉnh Quảng Trị đưa ra xét xử. Sau khi bản án được tuyên, hàng chục người dân đã đồng loạt viết đơn nhận tội…

Như Dân trí đã đưa tin, ngày 28/3, TAND tỉnh Quảng Trị đã mở phiên tòa sơ thẩm và tuyên phạt 10 bị cáo tại thôn Nhĩ Trung từ 2 năm tù treo đến 3 năm tù vì tội “Cố ý gây thương tích” trong vụ việc xảy ra ngày 29/8/2012, khiến 2 đối tượng nghi trộm chó tử vong.

Băn khoăn giữa lý và tình

Chưa bao giờ, việc đưa ra xét xử và tuyên án đối với các bị cáo để lại nhiều mối băn khoăn cho HĐXX đến như vậy. Ngoài việc phải thi hành pháp luật một cách nghiêm minh, nhằm răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung đối với toàn xã hội, HĐXX cũng phải xem xét, cân nhắc hành vi của từng người để định tội cho công tâm, tránh tình trạng tuyên án oan sai. Bởi trong số những bị cáo bị đưa ra xét xử có những người là cán bộ thôn, công an viên… và họ có trách nhiệm tham gia bảo vệ an ninh, trật tự làng xóm.

Còn nhớ trong phiên tòa sơ thẩm lần 2, hành vi của các bị cáo đã được “bóc tách”, phân tích để có thể đưa ra bản án thấu tình đạt lý. Trong phiên tòa, gần 200 người dân Nhĩ Trung tỏ ra không đồng tình trước kết luận của cơ quan chức năng, họ đều nhận mình có tham gia đánh người vì cảm thấy bức xúc trước tình trạng trộm chó xảy ra thường xuyên tại địa phương.

Tuy nhiên, pháp luật luôn đứng về phía lẽ phải, và sẽ trừng trị nghiêm khắc những ai vi phạm, coi thường pháp luật. Cho dù có hàng trăm người nhận rằng họ có tham gia đánh 2 người nghi trộm chó đến tử vong, nhưng HĐXX có đủ căn cứ để định tội đối với mỗi người tùy theo mức độ phạm pháp họ đã gây ra. 

Sau khi phiên tòa kết thúc, hàng trăm người dân Nhĩ Trung không chịu rời trụ sở tòa án mà nán lại đòi gặp bằng được thẩm phán. Nhiều người còn phản đối mức án tòa tuyên vì cho rằng nó quá nặng, người khác lại đòi hủy bỏ mức án vừa tuyên.

Trước tình hình đó, các lực lượng chức năng đã phải đứng ra giải thích với người dân. Đích thân Chủ tịch UBND huyện và Trưởng Công an huyện Gio Linh phải có mặt thuyết phục, vận động người dân về nhà. Mãi đến gần khuya, khi 2 vị này hứa sẽ gặp mặt đối thoại với người dân thì họ mới chịu ra về.

Chiều 29/3, như lời hẹn trước đó, ông Trần Ngọc Lân, Chủ tịch UBND huyện và ông Lê Phương Nam, Trưởng Công an huyện Gio Linh đã có mặt tại hội trường thôn Nhĩ Trung để lắng nghe nguyện vọng, thắc mắc của người dân xung quanh vụ án “cả làng nhận tội” đánh người nghi trộm chó, sau đó tổng hợp ý kiến của họ trình lên cấp trên. Tại buổi gặp mặt, Trưởng Công an huyện Gio Linh cũng hứa sẽ hướng dẫn người dân về mặt thủ tục nếu họ muốn kháng cáo.

Hàng chục người dân tự viết đơn thú nhận

Ngày 7/4, ông Phạm Văn Hùng, Trưởng công an xã Gio Thành cho biết, Ban công an xã vừa nhận được 68 lá đơn của người dân thôn Nhĩ Trung tự thú về việc có đánh 2 người nghi trộm chó vào ngày 29/8/2012, khiến cả hai tử vong. Ông Hùng cho biết, xã không chủ trương vận động người dân tự thú và cũng không có thẩm quyền giải quyết mà chờ huyện có ý kiến.
Qua tiếp xúc với PV, nhiều người dân tỏ thái độ cương quyết, trình bày lý do việc viết đơn tự thú. Có người nhận có đánh 2 kẻ trộm chó mấy cái bạt tai, người thì nhận dùng gậy đánh vào chân nạn nhân...

Ông Hoàng Điền (84 tuổi) cho biết: “Khoảng 2h sáng ngày 28/8, tôi nghe cả làng ồn ào kéo nhau đi bắt người trộm chó. Tôi thức dậy đi ra ngoài đường, rồi tìm cách len qua đám đông, dùng gậy chống đánh một cái vào chân”. Ông Điền kể, hôm đó người dân vây đông nghẹt. Sau khi đánh được một cái cho “bõ tức”, ông Điền thoát ra ngoài. Ông Điền là người lớn tuổi nhất nộp đơn thú nhận việc đánh người.

Ông Nguyễn Đăng Hải, Phó Bí thư Chi bộ thôn Nhĩ Trung, phân tích: “Lá đơn tự thú này rất quan trọng, người dân cũng phải cân nhắc rất nhiều mới dám viết và nộp cho chính quyền. Trước kia, công an điều tra cũng đã mời làm việc nhưng nhiều người không khai báo. Người dân chỉ mong sự việc được làm sáng tỏ, đúng người đúng tội. Chứ chỉ 10 bị cáo thì không thể đánh chết 2 kẻ trộm chó được”.

Ông Hải cùng chồng đơn tự thú của người dân Nhĩ Trung. Ngày 7/4, toàn bộ đơn này đã được gửi lên công an huyện Gio Linh chờ xử lý

“Người dân đi làm đồng cả ngày mệt mỏi, tối về chỉ muốn một giấc ngủ ngon lành. Vậy mà trộm chó vào làng gây rối, trắng trợn dọa nạt người dân nhiều lần nên mới sinh uất ức. Người dân Nhĩ Trung thật thà, tin tưởng vào pháp luật nên tự thú”, ông Hải nói thêm.

Ông Trần Phong Minh, Chủ tịch UBND xã Gio Thành cho hay, để ổn định tâm lý cho dân, địa phương sẽ sớm tiến hành họp dân, trong lúc chờ ý kiến của huyện, tỉnh.

Được biết, Công an xã Gio Thành đã chuyển toàn bộ đơn tự thú của người dân lên Công an huyện Gio Linh. Về thẩm quyền xử lý đơn tự thú của người dân, ông Lê Phương Nam, Trưởng công an huyện Gio Linh cho hay vụ án này do công an tỉnh thụ lý điều tra. “Cơ quan điều tra sẽ xem xét lại hành vi từng người một, điều tra làm rõ chứ không phải ai nộp đơn tự thú cũng được”, ông Nam nói.

Theo: Báo dân trí

Ảnh 01
Ảnh 02
Ảnh 03

Gọi trực tiếp gặp Luật sư tư vấn hoặc để lại yêu cầu của Quý khách

Tất cả thông tin Quý khách cung cấp, đều được bảo mật tuyệt đối bởi đội ngũ nhân sự Văn phòng luật sư Chính Pháp

Gọi trực tiếp gặp Luật sư 0977 999 896