Logo

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP

Vụ cướp giật 1 tỷ đồng ở Vĩnh Phúc: Nếu có yếu tố dùng vũ lực thì sẽ chuyển tội danh ?
10/03/2024
icon-zalo
Vụ cướp giật 1 tỷ đồng ở Vĩnh Phúc: Nếu có yếu tố dùng vũ lực thì sẽ chuyển tội danh ?
 

Ngày 9-3, Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Vĩnh Phúc thông báo truy tìm 3 nghi phạm cướp 1 tỉ đồng của người phụ nữ tại đường Mê Linh, phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên.

Thông tin ban đầu, chiều 8-3, một phụ nữ tới ngân hàng ở TP Vĩnh Yên rút 1 tỉ đồng, để trong túi xách rồi lên ô tô về nhà.

Khi về tới nhà, người này vừa bước xuống ô tô thì bị ba thanh niên đi trên hai xe máy áp sát, giật túi xách đựng 1 tỉ đồng rồi tẩu thoát.

Đặc điểm nhận dạng của ba kẻ thực hiện hành vi cướp giật tài sản - Ảnh: Công an cung cấp

Đặc điểm nhận dạng của ba kẻ thực hiện hành vi cướp giật tài sản - Ảnh: Công an cung cấp

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Vĩnh Phúc thông báo truy tìm các đối tượng thực hiện vụ cướp giật tài sản(1.000.000.000đ) xảy ra hồi 15 giờ 40’ ngày 08/3/2024 tại đường Mê Linh, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc: Đặc điểm 03 đối tượng cần truy tìm gồm: 02 đối tượng là nam giới đi trên 01 mô tô nhãn hiệu Honda Vision, màu xanh đậm, BKS: 29X5 - 129.32 (biển giả); 01 đối tượng là nam giới đeo kính gọng đen đi trên 01 xe mô tô nhãn hiệu Honda Wave màu xanh đậm, BKS: 33M6 - 7321 (biển giả).

Ai biết hoặc nhìn thấy các đối tượng có đặc điểm trên thì kịp thời bắt giữ và báo ngay cho Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Vĩnh Phúc qua SĐT: 0692.621.236 hoặc Điều tra viên Nguyễn Việt Hùng, SĐT: 0975.125.335 để phối hợp giải quyết theo quy định.

431620377-2802269823254104-415297784690574779-n-1709956411.jpg
431730241-7482701795119944-115536994223955686-n-1709956411.jpg
423686709-928181025441978-2815012128590707638-n-1709958490.jpg
Theo dõi vụ việc trên Ts. Ls. Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp cho rằng: Hành vi của các đối tượng này là rất manh động, liều lĩnh và có tổ chức. Tuy nhiên sự việc diễn ra giữa ban ngày, có nhiều người làm chứng và có hình ảnh từ camera an ninh nên việc bắt giữ các đối tượng này chỉ còn là thời gian.
 
Hiểu thế nào cho đúng về nguyên tắc suy đoán vô tội - Ảnh 1.

Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường, Trưởng VPLS Chính Pháp

 
Theo kết quả xác minh ban đầu của phía cơ quan chức năng Ngày 9-3, Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Vĩnh Phúc thông báo truy tìm 3 nghi phạm cướp 1 tỉ đồng của người phụ nữ tại đường Mê Linh, phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên.
 
Thông tin ban đầu, chiều 8-3, một phụ nữ tới ngân hàng ở TP Vĩnh Yên rút 1 tỉ đồng, để trong túi xách rồi lên ô tô về nhà.
 
Khi về tới nhà, người này vừa bước xuống ô tô thì bị ba thanh niên đi trên hai xe máy áp sát, giật túi xách đựng 1 tỉ đồng rồi tẩu thoát.
 
Đây là hành vi cướp giật tài sản với số tiền đặc biệt lớn. Hành vi thỏa mãn đầy đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm về tội cướp giật tài sản quy định tại điều 171 bộ luật hình sự. Hình phạt có thể tới 20 năm tù hoặc tù chung thân. Cụ thể tội danh và hình phạt được bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định như sau:
 
Điều 171. Tội cướp giật tài sản
 
1. Người nào cướp giật tài sản của người khác, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:
a) Có tổ chức;
b) Có tính chất chuyên nghiệp;
c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;
d) Dùng thủ đoạn nguy hiểm;
đ) Hành hung để tẩu thoát;
e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30%;
g) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;
h) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
i) Tái phạm nguy hiểm.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:
a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;
c) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.
4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:
a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 31% trở lên;
c) Làm chết người;
d) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.
 
Khác với tội cướp tài sản là dùng vũ lực đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có thủ đoạn khác khiến nạn nhân lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản thì tội cướp giật tài sản có tính chất "ít nguy hiểm hơn" đó là không dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực mà chỉ nhanh chóng tiếp cận nạn nhân, nhanh chóng chiếm đoạt tài sản và nhanh chóng tẩu thoát. Tuy nhiên những hành vi cướp giật tài sản khi nạn nhân đang đi đường có thể khiến nạn nhân ngã gây ra thương tích hoặc thiệt mạng. Ngoài ra có những trường hợp nạn nhân giằng co thì đối tượng sẵn sàng dùng hung khí để chống trả. Trong những tình huống nếu chưa chiếm đoạt được tài sản và nạn nhân giằng co, đối tượng dùng hung khí, vũ khí, vũ lực với nạn nhân để chiếm đoạt thì khi đó từ tội cướp giật chuyển sang tội cướp tài sản do yếu tố dùng vũ lực đã xuất hiện. 
 
Trong vụ việc này nếu các đối tượng thực hiện hành vi là nhanh chóng tiếp cận với nạn nhân, giật túi xách rồi bỏ chạy, không dùng vũ lực thì có đủ căn cứ để xử lý các đối tượng này về tội cướp giật tài sản theo điều 171 Bộ luật hình sự. Với số tiền chiếm đoạt hơn 1.000.000.000 đồng thì hình phạt mà các đối tượng này có thể phải đối mặt tới 20 năm tù hoặc tù chung thân. 
 
Trường hợp kết quả điều tra cho thấy các đối tượng còn có hành vi sử dụng vũ lực thì sẽ làm rõ hành vi sử dụng vũ lực là để tẩu thoát hay để chiếm đoạt tài sản. Nếu hành vi dùng vũ lực để chiếm đoạt tài sản (khi đang giằng co với nạn nhân) thì sẽ chuyển tội danh sang tội cướp tài sản quy định tại Điều 168 BLHS, nếu dùng vũ lực để tẩu thoát, chống trả lực lượng chức năng và người dân khi đuổi bắt thì không chuyển tội danh tuy nhiên đó là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Trường hợp các đối tượng này chống trả lực lượng truy bắt hoặc người dân truy bắt mà gây ra thương tích hoặc thiệt mạng cho người khác  thì có thể bị xử lý về tội giết người, cố ý gây thương tích... Ngoài ra các đối tượng này cũng có thể bị áp dụng tình tiết tăng nặng là phạm tội có tổ chức về hình phạt sẽ rất nghiêm khắc. 
 
Với diễn biến qua clip cho thấy các đối tượng sử dụng hai xe máy để thực hiện hành vi cướp giật tài sản, có sự phân công phối hợp chặt chẽ (đối tượng lái xe để tiếp cận với nạn nhân, đối tượng cướp giật tài sản của nạn nhân khi thời cơ thuận lợi, đối tượng còn lại khóa đuôi, ngăn cản việc truy đuổi của nạn nhân và người khác) nên phạm tội trong những trường hợp như thế này được xác định là "phạm tội có tổ chức", đây là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 52 của bộ luật hình sự. Các đối tượng này đã có dự mưu, bàn tính, phân công nhiệm vụ từ trước nên đã theo dõi nạn nhân từ khi rút tiền ở ngân hàng và đi theo nạn nhân về đến nhà, khi nạn nhân bước xuống xe là lúc sơ hở nhất thì các đối tượng này ra tay cướp giật tài sản rồi tẩu thoát. 
 
Do có dự tính từ trước nên các đối tượng này có thể sẽ sử dụng biển số xe máy giả để che giấu tung tích, gây khó khăn cho cơ quan chức năng khi phát hiện, bắt giữ. Tuy nhiên, những hình ảnh về khuôn mặt, dáng người của các đối tượng này rất rõ ràng và đang được cơ quan điều tra công khai nên danh tính sẽ nhanh chóng được xác định để tiến hành truy nã các đối tượng này. Hành vi là phạm tội quả tang và có thể sẽ có lệnh truy nã nên bất kỳ ai phát hiện ra các đối tượng này cũng có quyền bắt giữ, có quyền dùng vũ lực để khống chế bắt giữ, để giao nộp cho cơ quan chức năng nên việc bắt giữ các đối tượng này là điều khó tránh. 
 
Nếu những người thân quen bạn bè của các đối tượng này biết các đối tượng thực hiện hành vi cướp giật tài sản mà vẫn che giấu hoặc không tố giác thì sẽ bị xử lý hình sự về tội che giấu tội phạm hoặc tội không tố giác tội phạm. Trách nhiệm của quần chúng nhân dân và người thân bạn bè của các đối tượng này là trình báo tố giác tội phạm, cung cấp thông tin để cơ quan chức năng kịp thời phát hiện, bắt giữ đối tượng để xử lý theo quy định của pháp luật. Với sự phát triển của công nghệ về nhận diện khuôn mặt thì cơ quan chức năng cũng sẽ sớm làm rõ danh tính của các đối tượng này qua tàng thư căn cước công dân. Ngoài ra qua các phương tiện thông tin đại chúng, phát động toàn dân cung cấp thông tin, tố giác tội phạm thì cơ quan điều tra cũng sẽ có được những thông tin quý giá, có ý nghĩa để truy xét bắt giữ các đối tượng này. 
 
Với những quy định pháp luật như vậy thì việc phát hiện, bắt giữ các đối tượng này vấn đề chỉ còn là thời gian. Với những đối tượng trẻ tuổi, phạm tội lần đầu, hành vi manh động, táo tợn, nhắm vào các tổ chức tín dụng, hoạt động tín dụng như vậy, để lại nhiều dấu vết thì việc truy bắt các đối tượng này là không khó và những vụ việc gần đây cho thấy thường cơ quan điều tra sẽ bắt được đối tượng trong thời gian ngắn. 
 
Thời gian qua không ít các đối tượng cướp tài sản tại ngân hàng, các hiệu vàng bị bắt giữ trong thời gian khoảng 24 giờ. Bởi vậy việc các đối tượng nhận thức hành vi vi phạm của mình đầu thú, giao nộp lại số tiền chiếm đoạt của nạn nhân và thành khẩn khai báo sẽ là những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự khi tòa án lượng hình. 
 
Thời gian qua liên tục xảy ra các vụ cướp tài sản do các đối tượng trẻ tuổi vỡ nợ mà làm liều, tuy nhiên các đối tượng thường sẽ bị bắt lại sau đó trong thời gian rất ngắn, kể cả các đối tượng có thực hiện thủ đoạn tinh vi đến đâu thì cũng không thể qua mặt được cơ quan chức năng và ý thức đấu tranh phòng chống tội phạm của nhân dân hiện nay. Để giảm thiểu những vụ án hình sự đặc biệt nghiêm trọng như thế này thì vấn đề tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và tăng cường các giải pháp phòng ngừa, nâng cao tinh thần cảnh giác của người dân, cơ quan tổ chức là cần thiết. Vấn đề giải quyết công ăn việc làm cho người lao động, xây dựng môi trường sống lành mạnh, an toàn cũng là những điều cần thiết để phòng ngừa tội phạm. Ngoài ra cần làm tốt hơn công tác nắm tình hình để kịp thời phát hiện, ngăn chặn xử lý các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội. Về lâu dài thì cần chú trọng hơn đối với vấn đề giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho thế hệ trẻ. 
 

_____________________________________

Ts. Ls. Đặng Văn Cường

Điện thoại/Zalo: 0977999896 

Ảnh 01
Ảnh 02
Ảnh 03

Gọi trực tiếp gặp Luật sư tư vấn hoặc để lại yêu cầu của Quý khách

Tất cả thông tin Quý khách cung cấp, đều được bảo mật tuyệt đối bởi đội ngũ nhân sự Văn phòng luật sư Chính Pháp

Gọi trực tiếp gặp Luật sư 0977 999 896