Logo

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP

Tung clip đánh ghen khỏa thân lên mạng xã hội: Hậu quả sẽ bất lợi cho người cuồng ghen ?
03/05/2024
icon-zalo

Tung clip đánh ghen khỏa thân lên mạng xã hội: Hậu quả sẽ bất lợi cho người cuồng ghen ?

Từ vụ việc clip ghi lại cảnh người phụ nữ đánh ghen khi bắt quả tang chồng ngoại tình được lan truyền trên MXH, dư luận đặt câu hỏi: Hành vi này có vi phạm pháp luật? 

Ngày 3/5, mạng xã hội lan truyền đoạn clip, hình ảnh ghi lại cảnh một người phụ nữ bắt quả tang chồng ngoại tình trong nhà nghỉ. Nóng giận do ghen tuông, người phụ nữ đã đánh, chửi chồng và tình địch khi cả hai người này không mảnh vải che thân. Người đi cùng đã dùng điện thoại ghi lại clip vụ việc sau đó đoạn video được đăng tải lên mạng xã hội.
Hiện chưa rõ đoạn clip được ghi nhận tại đâu, ở thời điểm nào, nhưng sau khi lan truyền trên mạng xã hội ngay lập tức thu hút sự chú ý từ dư luận. Một số người tỏ ra thông cảm với hành vi của người vợ khi bị chồng phản bội nhưng không ít người băn khoăn, hành vi đánh ghen, quay clip và đăng tải lên mạng xã hội có vi phạm pháp luật?
 
Danh ghen, dang video len mang xa hoi co vi pham phap luat?
Hình ảnh làn truyền trên mạng xã hội. 
Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, trong vụ việc trên, người chồng vi phạm hôn nhân một vợ một chồng, chung sống như vợ chồng, thiếu chung thủy cũng có thể phải chịu chế tài. Tuy nhiên, hành vi đánh ghen, đăng tải video, xúc phạm danh dự nhân phẩm, sức khỏe của người khác cũng sẽ phải chịu chế tài trước pháp luật.
 
Dù thông cảm với người phụ nữ nóng giận, không kiềm chế được cảm xúc khi bắt quả tang chồng ngoại tình, tuy nhiên, hành vi đánh ghen, quay clip chồng và tình địch trong tình trạng không mảnh vải che thân, sau đó lan truyền video trên mạng xã hội đó là hành vi vi phạm pháp luật.
 
Theo luật sư Cường, ghen tuông là chuyện có thể thông cảm, tuy nhiên “đánh ghen” bằng hình thức đánh người, quay clip tình địch trong tình trạng không mảnh vải che thân rồi đăng lên mạng xã hội thì đó là hành vi vi phạm pháp luật, từ người bị hại, là nạn nhân trong vụ việc ngoại tình có thể trở thành bị can trong vụ án hình sự. 

Trong xã hội xảy ra không ít những vụ việc ghen tuông dẫn đến đánh ghen, quay clip rồi đăng lên mạng xã hội. Không ít những vụ việc mà người đi đánh ghen đã bị xử lý hình sự về tội làm nhục người khác, cố ý gây thương tích, thậm chí giết người… Tuy nhiên, do thiếu hiểu biết pháp luật, do ý thức coi thường pháp luật hoặc do không làm chủ được cảm xúc hành vi của mình nên nhiều người vẫn thực hiện hành vi đánh ghen, xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm của người khác. 

Trong cuộc sống hôn nhân thì tình yêu là thứ thiêng liêng, là sở hữu tuyệt đối, không thể san sẻ, càng yêu nhiều thì tính sở hữu càng cao và những người trong cuộc càng ích kỷ, không muốn chung đụng, chia sẻ với ai, thêm đó là cái tôi cá nhân đã khiến rất nhiều người khi phát hiện ra chồng mình phản bội thì mất bình tĩnh, không làm chủ được cảm xúc dẫn đến hành động đánh ghen với chồng và đánh ghen với tình địch. Trong lịch sử văn học thì những trận “ngứa ghẻ hờn ghen” của nhân vật Hoạn Thư đã đi vào thơ ca lịch sử, khi cơn ghen đi qua thì Hoạn Thư cũng đã nhận thấy sai lầm của mình và bào chữa cho mình: “Rằng tôi chút phận đàn bà - Ghen tuông thì cũng người ta thường tình”… Lý giải cho cơn ghen của mình thì Hoạn Thư cũng cho rằng: “Lòng riêng riêng những kính yêu - Chồng chung chưa dễ ai chiều cho ai.”. 

Trong xã hội hiện đại, con người ngày càng bình đẳng, văn minh nhưng “đánh ghen” theo kiểu Hoạn Thư, suy nghĩ như Hoạn Thư vẫn còn tồn tại trong một bộ phận xã hội, đặc biệt là đối với những người nhận thức pháp luật hạn chế, ghen tuông mù quáng dẫn đến mất kiểm soát về lí trí mà thực hiện hành vi đánh ghen vi phạm pháp luật. 

Hình ảnh vụ đánh ghen, lột đồ giữa đường phố tại Bình Dương được cắt từ clip

Hình ảnh vụ đánh ghen, lột đồ giữa đường phố tại Bình Dương được cắt từ clip

Ghen là “quyền” của người đang yêu, là biểu hiện của tình cảm, là phản ứng tự vệ trong tình yêu, hờn ghen là cách biểu hiện cảm xúc trong tình yêu thì có thể thông cảm nhưng “đánh ghen” trong mọi tình huống đều là hành vi vi phạm pháp luật. Vì “ghen” mà “đánh” người (đánh ghen), mà xúc phạm danh dự nhân phẩm uy tín của người khác là hành vi vi phạm pháp luật. Pháp luật không cho phép sử dụng một hành vi vi phạm pháp luật để đáp trả lại một hành vi vi phạm pháp luật. Hành vi ngoại tình là xấu, là vi phạm đạo đức và vi phạm pháp luật nhưng cũng không đồng nghĩa với việc người bị phản bội có quyền đánh ghen, vì ghen mà xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm của người khác. 

Bởi vậy, nếu phát hiện ra chồng ngoại tình thì người vợ có quyền lưu lại chứng cứ để đề nghị hòa giải, xử phạt vi phạm hành chính, xử lý hình sự (nếu vi phạm đến mức vi phạm hôn nhân một vợ một chồng), đồng thời cũng là căn cứ để đề nghị tòa án giải quyết cho ly hôn đơn phương… Khi chồng, vợ ly hôn ngoại tình thì nguy cơ đổ vỡ hôn nhân là rất cao, nếu người trong cuộc không thông cảm, sự việc không dừng lại thì sự việc ngoại tình chính là nguyên nhân đổ vỡ của cuộc hôn nhân. 

Khi ly hôn thì người có hành vi ngoại tình khiến hôn nhân đổ vỡ sẽ được xác định là người có lỗi và sẽ phải chịu thiệt khi phân chia tài sản, đây là một trong những yếu tố tác động đến việc phân chia tài sản chung vợ chồng quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 59 Luật hôn nhân gia đình. 

Luật an ninh mạng và các văn bản pháp luật có liên quan nghiêm cấm hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác, đưa những thông tin dâm ô, đồi trụy, trái với thuần phong mỹ tục, đạo đức văn hóa của người Việt Nam nên không gian mạng. Bởi vậy những người đăng tải clip đánh ghen, khỏa thân lên không gian mạng thì tùy vào tính chất mức độ của hành vi, tùy thuộc vào hậu quả xảy ra mà người vi phạm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Trong sự việc nêu trên, nếu người đàn ông và phụ nữ khỏa thân có đơn tố cáo thì những người đánh ghen và đăng tải clip lên không gian mạng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi làm nhục người khác hoặc hành vi đưa thông tin trái phép trên mạng internet với mức chế tài là sự phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 155 Bộ luật hình sự. 

Trường hợp những người bị xúc phạm danh dự nhân phẩm không có đơn thư đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc thì những clip bạo lực, khỏa thân cũng là những thông tin hình ảnh bị cấm trên không gian mạng, người đưa thông tin này cũng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, nếu gây ra dư luận xấu, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội thì còn có thể bị xử lý hình sự về tội lợi dụng quyền tự do dân chủ theo Điều 331 BLHS hoặc tội đưa thông tin trái phép trên mạng internet theo Điều 288 bộ luật hình sự. 

Về nguyên tắc chung là mọi hành vi vi phạm pháp luật thì đều phải chịu chế tài, bên nào vi phạm đến đâu thì sẽ phải chịu chế tài đến đó. Chính vì vậy hành vi vi phạm hôn nhân một vợ một chồng, chung sống như vợ chồng, thiếu chung thủy cũng có thể phải chịu chế tài. Còn hành vi đánh ghen, xúc phạm danh dự nhân phẩm, sức khỏe của người khác, vi phạm luật an ninh mạng thì cũng sẽ phải chịu chế tài trước pháp luật.

Hoa khôi trường đại học ở TP.HCM hành hung người khác: Đánh ghen giúp bạn xã hội

Đánh ghen (Ảnh minh hoạ)

Người xưa thường nói nóng giận thì mất khôn, ghen tuông dẫn đến quẫn trí. Chính vì vậy, những sự việc này sẽ là bài học cho những người nông cạn, nóng này, thiếu kiểm chế cảm xúc và có ý thức coi thường pháp luật, coi thường danh dự nhân phẩm của người khác. Hành vi đánh ghen hoặc ghen tuông mù quáng sẽ biến người bị phản bội trở thành người vi phạm pháp luật và sẽ phải trả giá đắt và có cái “kết đắng”. Không gì đau đớn hơn là đi đánh ghen bị xử lý hình sự, kết cục của cuộc đánh ghen là người bị đánh ghen ly hôn rồi kết hôn với "tình địch" của người đánh ghen. Hành vi đánh ghen không những không giữ được hạnh phúc gia đình mà còn làm cho gia đình tan vỡ hạnh phúc, bản thân vướng vòng lao lý và những người ngoại tình được cơ hội chung sống với nhau, họ không phải bị trả giá cho hành vi ngoại tình, mà sự việc đánh ghen còn là cái cớ, là cơ hội để họ tiếp tục bên nhau. 
 
Theo: Tri thức và Cuộc sống.

Ảnh 01
Ảnh 02
Ảnh 03

Gọi trực tiếp gặp Luật sư tư vấn hoặc để lại yêu cầu của Quý khách

Tất cả thông tin Quý khách cung cấp, đều được bảo mật tuyệt đối bởi đội ngũ nhân sự Văn phòng luật sư Chính Pháp

Gọi trực tiếp gặp Luật sư 0977 999 896