Logo

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP

Thời gian khiếu kiện

03/03/2023
Tôi có mua một mảnh đất tại huyện Nhà Bè, TPHCM, của một người A, đã đặt cọc 100 tr đồng. Tuy nhiên mảnh đất này được ông A bán lại cho một người thứ 3 mà tôi không hay biết. Đến nay thời gian quá hạn thực hiện hợp đồng là 3 năm. Tôi đã thương lượng chấm dứt hợp đồng với anh A và đã được anh này chấp nhận bồi thường vì lỗi hoàn toàn thuộc về anh ta. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 8 tháng mà anh ta vẫn chưa đền hợp đồng. Tôi đã gửi đơn khiếu kiện ông A đến Toà án nhân dân huyện Nhà Bè, đề nghị được chấm dứt hợp đồng đặt cọc và được bồi thường vi phạm hợp đồng đối với ông A và đã được Thẩm phán B thụ lý. ( Mảnh đất trên đã có người xây nhà ở và đã được cấp sổ hồng hợp pháp).Tuy nhiên, 4 tháng sau khi được nhận đơn tôi vẫn không thấy phản hồi nên chủ động lên Toà án gặp vị Thẩm phán B và được Thẩm phán lục đơn ra đọc, đồng thời cho tôi đóng tạm ứng án phí (tôi đã đóng và nộp lại biên lai). Đến hôm nay đã gần 6 tháng kể từ ngày Thẩm phán thụ lý vụ án nhưng tôi vẫn chưa nhận được Thư mời hoà giải tại Toà.

Kính hỏi Luật sư: 
- Thời gian và thủ tục thụ lý vụ án của Thẩm phán B như vậy có đúng không?
- Thời hạn cuối cùng để xử lý vụ án của tôi là bao lâu theo qui đinh?
- Nếu Toà án nhân dân huyện Nhà Bè vi phạm các thủ tục tố tụng, tôi có thể kiện Thẩm phán B đến cơ quan nào. Và vụ án của tôi có thể gửi đơn tới đâu.
- Tôi có thể kiện ông A tội lừa đảo theo BLHS được không, thủ tục ra sao
 
Trả lời
 
Thời gian giải quyết Tranh chấp vụ án dân sự sơ thẩm là 9 tháng trong đó:
  • Thụ lý vụ án là 4 tháng;
  • Gia hạn thụ lý vụ án là 2 tháng;
  • Mở phiên tòa là 2 tháng;
  • Hoản phiên tòa là 1 tháng.
 
Sau đó sẽ đưa vụ án ra xét xử. Việc TAND không đưa vụ án ra xét xử thì bạn có quyền khiếu nại với Chánh án TAND nơi thụ lý vụ án để khiếu nại hoặc đến Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp với TAND đó để khiếu nại.
 
(Căn cứ điều 179 Bộ luật Tố tụng dân sự 2004)
 
Thân ái!
 
Ảnh 01
Ảnh 02
Ảnh 03

Gọi trực tiếp gặp Luật sư tư vấn hoặc để lại yêu cầu của Quý khách

Tất cả thông tin Quý khách cung cấp, đều được bảo mật tuyệt đối bởi đội ngũ nhân sự Văn phòng luật sư Chính Pháp

Gọi trực tiếp gặp Luật sư 0977 999 896