Logo

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP

Người được tự do sau 23 năm làm bị can tiếp tục làm đơn khiếu nại
08/03/2023
icon-zalo

Liên quan đến vụ “được đình chỉ điều tra sau 23 năm làm bị can”, sáng 9/4, ông Lê Văn Chuẩn cho biết, mặc dù được đình chỉ điều tra nhưng ông vẫn tiếp tục gửi đơn lên VKSND TP Cần Thơ để khiếu nại.

>> Được đình chỉ điều tra sau 23 năm làm bị can

Trước đó, ngày 31/3/2014, Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ ban hành kết luận điều tra số 20/KLĐT nêu rõ: Quyết định đình chỉ điều tra bị can, điều tra vụ án của Công an huyện Thốt Nốt, tỉnh Hậu Giang cũ (nay là TP Cần Thơ, nhưng quyết định đình chỉ này không đúng với tội danh đã khởi tố.

Tiếp xúc với phóng viên, ông Chuẩn cho rằng: “Kết luận điều tra được Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ ban hành sau 23 năm là không đúng quy định của pháp luật, vì quá thời hạn truy cứu trách nhiệm hình sự. Tôi sẽ tiếp tục gửi đơn lên Viện KSND TP Cần Thơ khiếu nại mình bị bắt oan sai” - ông Chuẩn nói.

Cũng theo ông Chuẩn, kết luận điều tra của Công an TP Cần Thơ cho rằng ông mượn lúa của kho 23.020kg  không có chứng từ để quyết toán là không đúng bởi khi mượn, thủ kho cho nhận lúa là có chứng từ để trả lại, khi trả nợ thì thu lại chứng từ. Vì vậy cơ quan điều tra cho rằng không có chứng từ là sai sự thật.

Vấn đề thứ 2, cơ quan điều tra cho rằng việc mượn lúa phải có ý kiến của cấp ủy, ủy ban là không cần vì cơ quan này không phải là chủ tài sản.Việc nợ công ty lương thực 4,3 triệu đồng, ông đã trả có chứng từ trước 1 năm bị bắt. Nợ ngân hàng 3,7 triệu đồng là giao dịch dân sự…

"Tôi yêu cầu VKS Cần Thơ, Thủ trưởng cơ quan CSĐT hủy bỏ kết luận điều tra, hủy bỏ quyết định khởi tố bị can của công an huyện Thốt Nốt năm 1991 về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản XHCN” đối với tôi và phải xác định tôi bị oan, chứ không thể kết luận rằng diễn biến hành vi của tôi không còn nguy hiểm cho xã hội”- ông Chuẩn nói.

Một luật sư ở Cần Thơ cho rằng công an ban hành kết luận điều tra vụ án đã xảy ra cách nay 23 năm là chưa phù hợp quy định pháp luật,“Trong vụ án này, thời hiệu điều tra đã không còn, thời hiệu xử lý cũng đã hết nên việc đình chỉ điều tra bị can là khó thuyết phục. Nếu có đình chỉ thì phải đình chỉ điều tra với lý do hết thời hiệu nhưng đình chỉ vì lý do hết thời hiệu thì phải bồi thường cho ông Chuẩn” - vị luật sư này nói.

Cách đây 23 năm ông Chuẩn bị bắt giam về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, nhưng sau đó quyết định đình chỉ điều tra vụ án, điều tra bị can thì lại là tội “tham ô tài sản XHCN” và chuyển qua xử lý hành chính. Nhưng từ đó tới nay không có cơ quan nào tới xử lý hành chính ông, còn bản thân ông suốt gần 23 năm trời đi kêu oan

Theo: Báo dân trí

Ảnh 01
Ảnh 02
Ảnh 03

Gọi trực tiếp gặp Luật sư tư vấn hoặc để lại yêu cầu của Quý khách

Tất cả thông tin Quý khách cung cấp, đều được bảo mật tuyệt đối bởi đội ngũ nhân sự Văn phòng luật sư Chính Pháp

Gọi trực tiếp gặp Luật sư 0977 999 896