Logo

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP

Khởi tố vụ án chánh tòa Hải Phòng đòi hối lộ 130 triệu đồng
08/03/2023
icon-zalo

Ngày 14/4, một lãnh đạo TAND TP Hải Phòng cho biết, TAND TP Hải Phòng vừa nhận được quyết định khởi tố vụ án đưa nhận hối lộ xảy ra tại TAND TP Hải Phòng do Cục điều tra của VKS ND tối cao ra quyết định khởi tố vụ án.

Đòi hối lộ

Theo quyết định khởi tố vụ án của Cục điều tra VKS ND tối cao, nghi phạm trong vụ án này được xác định là ông Ngô Văn Anh – Chánh tòa kinh tế, TAND TP Hải Phòng, người bị ông Đồng Quang Thép (HKTT tại quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng) tố cáo có hành vi đòi hối lộ 130 triệu đồng khi giải quyết vụ kiện dân sự giữa ông Thép với Cty CP xây dựng Bạch Đằng 204 – trụ sở tại TP Hải Phòng.

Vụ việc được xác định, tháng 8/2010, ông Thép khởi kiện Cty cổ phần xây dựng Bạch Đằng 204, nơi ông Thép từng có thời gian giữ chức Phó GĐ DN để đòi khoản tiền hơn 1,8 tỷ đồng, là khoản tiền ông Thép cho rằng DN còn nợ ông khi ông nhận thầu khoán thi công các hạng mục tại ba công trình mà DN này đã thắng thầu là công trình cải tạo biệt thự Bảo Đại - khu nghỉ dưỡng Đồ Sơn, đường nước 353 trên địa bàn Hải Phòng vả các gói thầu số 1, số 2 của Dự án cầu Thành Trì.

Tháng 10/2010, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hải Phòng đã tuyên buộc Cty CP xây dựng Bạch Đằng có nghĩa vụ thanh toán cho ông Thép số tiền hơn 1,8 tỷ đồng. Tháng 3/2011, HĐXX phúc thẩm TAND tối cao đã ra quyết định hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ để TAND TP Hải Phòng xét xử lại

Tại lần giải quyết khiếu kiện lần 2, thẩm phán Ngô Văn Anh – Chánh tòa kinh tế TAND TP Hải Phòng được phân công làm thẩm phán, thụ lý vụ án. Trước khi vụ án được đưa ra xét xử, ông Ngô Văn Anh đã yêu cầu ông Thép đến TAND TP Hải Phòng “làm việc”.

Theo tố cáo của ông Thép, tại đây, ông Ngô Văn Anh đã yêu cầu ông Thép chi 130 triệu đồng để “bôi trơn” hội đồng thẩm phán của TAND TP Hải Phòng để hội đồng thẩm phán TAND TP Hải Phòng thực hiện viêc họp để định hướng xét xử. Chưa hết, ông Anh yêu cầu ông Thép phải trực tiếp mang 30 triệu đồng đến gặp ông Lê Khắc Hạnh – Phó Chánh án TAND TP Hải Phòng để “bôi trơn”, lấy ý kiến chỉ đạo của vị Phó Chánh án TAND TP Hải Phòng.

Mặc dù đã “bôi trơn” cho chính vị thẩm phám, Chánh tòa kinh tế trực tiếp ngồi ghế chủ tọa phiên tòa nhưng tại phiên tòa sơ thẩm ngày 22/7/2013, HĐXX sơ thẩm của tòa kinh tế, TAND TP Hải Phòng do ông Ngô Văn Anh làm chủ tọa phiên tòa vẫn tuyên buộc ông Thép phải trả lại cho Cty CP xây dựng 204 số tiền hơn 5 tỷ đồng.

Tố cáo rúng động 

Bức xúc trước việc đã chi tiền “bôi trơn” nhưng vẫn bị ông Ngô Văn Anh tuyên bản án trái ngược với mong muốn, ông Thép đã trực tiếp gặp gỡ ông Ngô Văn Anh để đòi lại tiền “bôi trơn”, truy vấn ông Anh tại sao đã nhận tiền vẫn của mình nhưng vẫn tuyên mình thua kiện. Tại những cuộc gặp gỡ, ông Thép đã bí mật ghi âm lại những cuộc trao đổi này. Sau khi đòi được tiền, ông Thép đã làm đơn tố cáo ông Ngô Văn Anh, ông Lê Khắc Hạnh có hành vi đòi hối lộ đến các cơ quan bảo vệ pháp luật.

Tại đây, sau khi “phân trần”, ông Ngô Văn Anh đã thanh minh “Vì bị ông Hạnh ép xử như vậy”. Ngoài ra, ông Ngô Văn Anh cho rằng đã chi tiền cho một vị kiểm sát viên VKS TP Hải Phòng. Ông Ngô Văn Anh hứa sẽ đòi lại tiền cho ông Thép từ vị đại diện VKS. Ông Anh cũng hướng dẫn ông Thép đến gặp trực tiếp ông Lê Khắc Hạnh để đòi tiền.

Để “trấn an” ông Thép, vị Chánh tòa kinh tế - TAND TP Hải Phòng còn hứa hẹn với ông Thép sẽ tìm cách tác động với vị thẩm phán của Tòa phúc thẩm, TAND tối cao để giúp ông Thép “lấy lại sự công bằng” (?).

Đối với tố cáo của ông Thép với ông Lê Khắc Hạnh, ông Thép cũng đã ghi lại được đoạn “trao đổi” khi đi đòi lại tiền, giọng nói được cho của ông Hạnh “Cái hôm nọ chú đưa vẫn còn nguyên, tôi để trong cặp, nhưng không mang ở đây. Bây giờ chú qua chỗ anh, anh gửi trả chú cái hôm nọ, anh chưa biết là bao nhiêu?”. Tiếng ông Thép: “Ba chục”. Ông Hạnh: “Thì chú đưa thế nào thì vẫn thế...”.

Sau khi thu thập đầy đủ chứng cứ vụ việc các ông Ngô Văn Anh, Lê Khắc Hạnh “làm tiền” khi giải quyết vụ kiện, ông Thép đã làm đơn tố cáo hành vi đòi hối lộ của hai vị cán bộ TAND TP Hải Phòng cùng vị kiểm sát viên VKS ND TP Hải Phòng. Cùng với đơn tố cáo, ông Thép cũng đã chuyển toàn bộ chứng cứ là những băng ghi âm trao đổi giữa ông và các cán bộ tòa án Hải Phòng lên cơ quan chống tham nhũng TP Hải Phòng.

Theo nhận định của một lãnh đạo TP Hải Phòng, đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, lần đầu xảy ra tại các cơ quan hành pháp trên địa bàn TP Hải Phòng. Sau khi nhận được tố cáo của ông Thép, tháng 11/2013, TAND TP Hải Phòng đã ra quyết địn tạm đình chỉ công tác đối với thẩm phán, Chánh tòa kinh tế TAND TP Hải Phòng Ngô Văn Anh để phục vụ công tác xác minh, điều tra.

VKSND TP Hải Phòng cũng yêu cầu kiểm sát Nguyễn Tuấn Khanh – Trưởng phòng kiểm tra xét xử của VKS ND TP Hải Phòng, người được phân công giữ quyền kiểm soát trong vụ kiện của ông Thép với Cty CP xây dựng Bạch Đằng 204 phải giải trình theo đơn tố cáo của ông Thép. Trong bản giải trình của mình, kiểm sát Viên Nguyễn Tuấn Khanh phủ nhận những cáo buộc của ông Thép.

Lãnh đạo TAND TP Hải Phòng cho biết, liên quan đến tố cáo của ông Thép đối với ông Lê Khắc Hạnh – Phó Chánh án TAND TP  Hải Phòng, do ông Hạnh thuộc diện quản lý của TAND Tối cao nên TAND TP.Hải Phòng đã báo cáo TAND tối cao hướng xử lý.

Được biết, trước khi giữ chức vụ Chánh tòa kinh tế, TAND TP Hải Phòng, ông Ngô Văn Anh giữ chức vụ Phó Chánh tòa, Chánh tòa Hành chính TAND TP Hải Phòng.

Với việc khởi tố vụ án, các cáo buộc của ông Thép đối với các hành vi đòi làm tiền của các nghi phạm trong vụ án sẽ được làm sáng tỏ trong thời gian sớm nhất./.

Theo: Báo dân trí

Ảnh 01
Ảnh 02
Ảnh 03

Gọi trực tiếp gặp Luật sư tư vấn hoặc để lại yêu cầu của Quý khách

Tất cả thông tin Quý khách cung cấp, đều được bảo mật tuyệt đối bởi đội ngũ nhân sự Văn phòng luật sư Chính Pháp

Gọi trực tiếp gặp Luật sư 0977 999 896