Logo

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP

Đoạn trường cô gái mang án buôn người
07/03/2023
icon-zalo

14 tuổi lấy chồng, cứ tưởng Mơ sẽ lầm lũi gắn đời mình theo chồng lên nương về bản. Nhưng rồi, một chút lòng tham, một chút dại dột và sự hạn chế hiểu biết về pháp luật đã biến Mơ trở thành kẻ buôn người.

Tôi không nghĩ rằng cô gái đứng trước vành móng ngựa kia đã là mẹ của 3 đứa con. Tròn 20 tuổi, Cao Thị Mơ (SN 1994, bản Kẻ Gia, xã Thạch Ngàn, Con Cuông, Nghệ An) đã trải qua 2 đời chồng và 3 lần làm mẹ. Chỉ từng ấy thôicũng đủ để biết cuộc đời Mơ không bình lặng như nhiều cô gái nơi huyện miền núi này.                                         

Đi cùng với Mơ tới phiên tòa còn có mẹ. Bà “hộ tống” con gái xuống Vinh chịu sự trừng phạt của pháp luật bằng khuôn mặt tím bầm. “Mẹ bị bố đánh đấy”, Mơ mở đầu về câu chuyện của mình như thế. Cố gắng lắm Mơ cũng chỉ học hết lớp 5 rồi nghỉ ở nhà đi nương với mẹ. Mẹ Mơ, như bao nhiêu người phụ nữ trong bản, chỉ biết lầm lũi đi theo chồng lên nương rồi về nhà tất bật với cơm nước giặt giũ. Thậm chí bị chồng đánh bà cũng chẳng dám nói năng gì mà cứ âm thầm chịu đựng.

Không muốn chứng kiến mãi cái cảnh bố đánh mẹ như cơm bữa, 14 tuổi, Mơ gật đầu làm vợ người ta. Chồng Mơ sinh năm 1987, ở ngay trong bản. 15 tuổi, Mơ làm mẹ. Không may mắn khi đứa con 2 tuổi nhưng vẫn không biết nói năng gì. Rồi Mơ sinh đứa con thứ 2, giông tố cuộc đời Mơ cũng bắt đầu từ đó.

“Chồng em tốt bụng nhưng bố mẹ chồng thì khó tính lắm. Đứa con đầu thì bị câm điếc, rồi ông bà lại hắt hủi. Thế là em bỏ 2 đứa con lại, ra Nam Định kiếm sống. Em cũng thương con lắm nhưng phần vì không có tiền chữa bệnh cho con, phần vì bố mẹ chồng đuổi ra khỏi nhà nên…”, Mơ bỏ lửng câu nói ở đó.

Ra Nam Định, Mơ được nhận vào làm tạp vụ tại một nhà nghỉ. Nhớ con nhưng nghĩ tới mỗi tháng kiếm được hơn 1 triệu đồng, cố gắng chắt chiu để về đưa con đi khám, may ra… nên Mơ dặn lòng cố gắng. Ngày làm việc quần quật, hết dọn dẹp rồi giặt giũ, nỗi nhớ cũng vơi đi nhưng đêm về, nghĩ tới hai đứa con nhỏ khóc đang khóc ngằn ngặt ở nhà khiến Mơ không tài nào ngủ được.

Nhớ vợ, thi thoảng chồng Mơ bắt xe ra Nam Định thăm. Phần vì nhớ con, phần vì công việc không phù hợp, Mơ quyết định về quê sinh sống. Biết được ý định về quê của vợ chồng Mơ, Phạm Thị Lĩnh (chủ nhà nghỉ) và Bùi Thị Liễu (quê Nam Định) đặt vấn đề nhờ Mơ về tìm giúp nhân viên nữ phục vụ, nếu được, mỗi người Lĩnh và Liễu sẽ trả cho vợ chồng Mơ 2 triệu đồng.

Về quê, tháng 4/2010, vợ chồng Mơ Mão tìm được Vi Thị T. (SN 1993) và Phan Thị H. (SN 1994) đồng ý ra Nam Định làm phục vụ tại nhà nghỉ. Hai vợ chồng Mơ đưa ra tận nơi và nhận 4 triệu đồng tiền công. Lần thứ 2, vào cuối tháng 5/2010, Mão đưa cháu Phan Thi Y. (SN 1997, là em gái của Phan Thị H.) ra Nam Định giao cho Bùi Thị Liễu nhưng chê cháu Y. quá bé nên Liễu không nhận.

Sau khi đón được Phan Thị Y. về, bà Vi Thị Năm (mẹ của H. và Y.) đã làm đơn tố cáo Cao Thị Mơ và Vi Văn Mão ra trước pháp luật. Khi biết chồng bị bắt, Mơ bỏ trốn ra huyện Giao Thủy (Nam Định). Tại thời điểm bị bán, cháu Phan Thị H. mới được 15 tuổi, 5 tháng, 15 ngày, cháu Phan Thị Y. mới được hơn 12 tuổi, 9 tháng. Với tội mua bán người và mua bán trẻ em, Vi Văn Mão phải chịu mức án 12 năm tù giam. Với tội danh tương tự, Nguyễn Thị Lĩnh phải chịu mức án 3 năm tù giam.

Lại nói về Mơ, ra Nam Định, Mơ sống như vợ chồng với một người đàn ông và hạ sinh thêm một đứa con. Biết không trốn tránh được pháp luật, tháng 10/2013, Cao Thị Mơ trở về và đến cơ quan điều tra Công an tỉnh Nghệ An đầu thú. Khi biết Mơ đến cơ quan chức năng đầu thú, người chồng “hờ” đã vào bắt đứa con về Nam Định. Trong khi đó, 2 đứa con với người chồng đầu ở với ông bà nội thành ra được tại ngoại, Mơ cũng chẳng được ôm đứa con nào của mình vào lòng.

Trước vành móng ngựa, Mơ thành khẩn khai báo mọi hành vi phạm tội của mình. Bà Vi Thị Năm - đại diện cho bị hại Phan Thị H. và Phan Thị Y. cũng có lời xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho Cao Thị Mơ. Trong mắt người phụ nữ này, Mơ cũng như con gái bà khi sinh cùng năm, lớn lên cùng bản và chơi thân với con gái bà. “Con dại thì cái mang, xin tòa xem xét cho Mơ được hưởng mức án thấp nhất để nó về với các con”, bà Năm nói trước tòa.

Nhận thấy Cao Thị Mơ vì thiếu hiểu biết nên mới dẫn đến vi phạm pháp luật, bị cáo lại thành khẩn khai báo và ăn năn hối cải, HĐXX tuyên phạt 5 năm tù về tội mua bán trẻ em, 1 năm tù về tội mua bán người. Tổng hợp cả 2 hình phạt, Cao Thị Mơ phải chấp hành án phạt 6 năm tù giam.

“Em sẽ cố gắng cải tạo tốt để sớm được trở về. Chỉ sợ khi đó các con em chẳng còn nhớ tới mẹ nó nữa”, Mơ cúi xuống cố dấu những giọt nước mắt chực lăn ra.

Theo: Báo dân trí

Ảnh 01
Ảnh 02
Ảnh 03

Gọi trực tiếp gặp Luật sư tư vấn hoặc để lại yêu cầu của Quý khách

Tất cả thông tin Quý khách cung cấp, đều được bảo mật tuyệt đối bởi đội ngũ nhân sự Văn phòng luật sư Chính Pháp

Gọi trực tiếp gặp Luật sư 0977 999 896