Logo

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP

Bị khởi tố vì nổ súng giải quyết mâu thuẫn trên TikTok, khung hình phạt thế nào?
02/03/2023
icon-zalo

Chuyên gia pháp lý đã đưa ra quan điểm xung quanh vụ Nguyễn Hiếu Nghĩa, xảy ra mâu thuẫn trên TikTok nên lấy súng ngắn, lái ôtô đến nhà "đối thủ" bắn hai phát vào trong.

Nổ súng giải quyết mâu thuẫn trên TikTok, 3 người bị khởi tố

Ngày 3/2, Công an huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, đã khởi tố Nguyễn Hiếu Nghĩa (42 tuổi, ngụ huyện Long Thành) về tội Sử dụng trữ trái phép vũ khí quân dụng, khởi tố Phan Thanh Hiếu (28 tuổi), Trịnh Minh Chung (24 tuổi, cùng ngụ huyện Cẩm Mỹ) về tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Nguyễn Hiếu Nghĩa nổ súng vào nhà "đối thủ". Ảnh: Camera an ninh

Tại cơ quan điều tra, Nghĩa khai xảy ra mâu thuẫn trên TikTok với anh Sang ngụ ấp Thọ Tân, xã Xuân Thọ, nên muốn "dằn mặt".

Ngày 1/2, ông ta mang theo súng ngắn, lái ôtô đến nhà anh Sang bắn 2 phát vào trong rồi bỏ đi. Tiếp đó, Nghĩa gửi súng cho Trịnh Minh Chung cất giấu.

Trích xuất camera an ninh, Đội Cảnh sát hình sự huyện Xuân Lộc xác định Nghĩa là thủ phạm nên phối hợp các huyện Long Thành và Cẩm Mỹ bắt giữ.

Mở rộng điều tra, trinh sát bắt thêm Chung và Phan Thanh Hiếu (bạn của Nghĩa), thu giữ khẩu súng ngắn, 4 viên đạn và 2 vỏ đạn.

Các tình huống pháp lý có thể diễn ra

Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với PV Dân Việt, Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường cho biết, chỉ vì mâu thuẫn trên mạng xã hội mà dùng súng quân dụng bắn vào nhà người khác, đây là hành vi hết sức côn đồ, manh động, coi thường pháp luật nên người thực hiện hành vi sẽ phải chịu mức chế tài nghiêm khắc.

Cơ quan điều tra sẽ làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ diễn biến hành vi của các đối tượng có liên quan, xác định hậu quả xảy ra để xử lý phù hợp với quy định của pháp luật.

Vị chuyên gia cho rằng, trước tiên, cơ quan điều tra tiến sẽ hành giám định đối với khẩu súng.

Trường hợp kết quả xác định khẩu súng là vũ khí quân dụng, cơ quan điều tra sẽ khởi tố các đối tượng có liên quan về hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, người thực hiện hành vi này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 304 Bộ luật hình sự, mức phạt có thể tới 7 năm tù.

Còn đối với hành vi bắn súng vào nhà người khác, cơ quan điều tra sẽ làm rõ nhận thức, ý thức chủ quan của người thực hiện hành vi này như thế nào.

Trong trường hợp có căn cứ cho thấy người này đã bắn súng vào người khác, dù bắn không trúng ai nhưng hành vi này cũng là hành vi có dấu hiệu giết người, người thực hiện hành vi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 123 Bộ luật hình sự với hình phạt nghiêm khắc.

Ngoài ra, theo ông Cường, nếu trường hợp kết quả điều tra cho thấy người bắn súng vào nhà người khác nhưng không có mục đích giết người, việc bắn súng không bắn về phía có người, hành vi này là gây rối trật tự công cộng, hủy hoại tài sản.

Nếu không có mục đích bắn người mà bánh làm hư hỏng tài sản, người thực hiện hành vi này có thể bị xử lý hình sự về tội cố ý làm hư hỏng tài sản.

Trường hợp hành vi bắn súng không bắn vào người, không làm hư hại tài sản, người thực hiện hành vi này vẫn bị xử lý hình sự về tội gây rối trật tự công cộng.

Nguồn: Báo Dân Việt

 

Ảnh 01
Ảnh 02
Ảnh 03

Gọi trực tiếp gặp Luật sư tư vấn hoặc để lại yêu cầu của Quý khách

Tất cả thông tin Quý khách cung cấp, đều được bảo mật tuyệt đối bởi đội ngũ nhân sự Văn phòng luật sư Chính Pháp

Gọi trực tiếp gặp Luật sư 0977 999 896