Logo

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP

4 năm trốn chạy của “Ôsin” lầm lạc
07/03/2023
icon-zalo

Sự đói nghèo, khốn khổ khiến một người mẹ đi làm thuê nuôi đàn con nheo nhóc đã không thể vượt qua được cám dỗ, lén lút lấy tài sản của gia chủ. Sai lầm nối tiếp sai lầm, sau khi bị khởi tố về tội “Trộm cắp tài sản”, người mẹ dẫn theo đàn con bỏ trốn khỏi địa phương. Suốt 4 năm trời chui lủi, sống trong sự dằn vặt, cuối cùng, người mẹ cũng bị bắt và đối diện với sự trừng phạt của pháp luật. Phiên tòa đã khép lại quá khứ đau khổ của con người một thời lầm lạc…

Bị cáo Nguyễn Thiên Lý (44 tuổi, ngụ phường 4, TP Cà Mau) có vẻ bề ngoài già nua hơn độ tuổi, ánh mắt hằn lên sự ân hận, ê chề. Lý sinh trưởng trong một gia đình nghèo, đông con nên không được đi học. Như một sự trùng lặp éo le, Lý lớn lên lấy chồng và đẻ liên tục một lèo đến 7 đứa con. Vợ chồng Lý làm quần quật suốt ngày đêm nhưng cái nghèo, cái đói vẫn liên tục đeo bám, hành hạ. Thời điểm cuối năm 2007, Lý bàn với chồng cho Lý được đi làm “Ôsin” để kiếm được nhiều tiền hơn lo cho đàn con nhỏ.

Nhờ có người quen giới thiệu nên Lý xin được vào làm công cho gia đình chị Nguyễn Thị Tuyết, một người phụ nữ sống neo đơn do con cái đều đi học xa nhà. Chị Tuyết là người rất nhân hậu, đối xử với Lý bằng tình thương yêu. Mỗi khi gia đình Lý khó khăn, chị Tuyết đều sẵn lòng giúp đỡ, chia sẻ mọi hoạn nạn. Lý rất hạnh phúc với công việc và suốt hơn một năm giúp việc cho chị Tuyết, Lý cũng cư xử đúng mực nên nhận được sự tin tưởng tuyệt đối của gia chủ.

Bước sang năm 2009, khi cái Tết đến gần, nhu cầu tiêu dùng gia đình của Lý tăng lên trong khi đồng lương ít lại do chị Tuyết chỉ còn nhờ Lý dọn dẹp vào những ngày cuối tuần. Sự khốn khó ập đến khiến Lý bắt đầu hoa mắt khi ngày nào cũng nhìn thấy những tài sản đắt tiền ở nhà chị Tuyết. Lý đã nắm rõ tất cả các quy luật sinh hoạt, nơi cất giấu tài sản của gia chủ.

Thông thường, chị Tuyết thường dậy sớm đi tập thể dục nên không còn ai ở nhà, tiền bạc chị hay để sẵn trong túi đặt dưới cốp chiếc xe máy dựng ở phòng khách. Do đó, Lý có thể dễ dàng thực hiện việc trộm cắp. Trong nội tâm Lý có sự đấu tranh giằng xé tư tưởng nhưng cuối cùng, lòng tham đã khiến cô “Ôsin” mờ mắt, Lý quyết định sẽ ra tay trộm tài sản bán lấy tiền lo cho gia đình.

Đúng như toan tính của Lý, chị Tuyết dậy sớm đi tập thể dục nên Lý dễ dàng đột nhập vào nhà. Lý rút chìa khoá xe máy mở cốp lấy cắp chiếc túi xách của chị Tuyết, trong đó có nhiều tài sản với giá trị khoảng 27 triệu đồng. Sau đó, Lý ung dung lấy chiếc xe đạp và lén lút rời khỏi hiện trường.

Về đến nhà, Lý kiểm tra túi xách thấy có nhiều tài liệu, thẻ ATM, sổ tiết kiệm và cả con dấu cơ quan chị Tuyết đang làm việc. Dẫu sao chị Tuyết vẫn là ân nhân nên Lý không khỏi áy náy với suy nghĩ chị Tuyết sẽ gặp nhiều khó khăn vì mất tài liệu. Nghĩ vậy nên Lý đã gói mọi thứ vào bọc nilon và thuê một người đàn ông mang đến nơi chị Tuyết làm việc để gửi trả.

Do chị Tuyết đã báo cơ quan Công an nên người đàn ông trả tài liệu đã bị tạm giữ và mọi manh mối đã nhanh chóng được làm rõ. Lý liền trả lại số tiền 11 triệu đồng cho chị Tuyết nhưng sau đó bị khởi tố điều tra về tội “Trộm cắp tài sản”. Cơ quan điều tra cho Lý tại ngoại vì hoàn cảnh của Lý khó khăn và nhân thân tốt. Đó là những chuỗi ngày Lý sống trong nỗi lo sợ, hoang mang.

Trong một đêm cuối năm 2009, Lý âm thầm dẫn theo đàn con nhỏ bắt xe đò bỏ trốn lên TP Hồ Chí Minh. Sau đó, Lý tiếp tục trốn lên huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương với hy vọng sẽ thoát khỏi sự trừng phạt của pháp luật. Tuy nhiên, lưới trời lồng lộng, sau hơn 4 năm trốn chui trốn lủi, Lý đã bị phát hiện và bắt giữ.

Đứng trước vành móng ngựa, bị cáo Lý khóc nức nở trong niềm xót xa, ân hận. Hơn 4 năm qua, bị cáo đã hủy hoại tương lai của bản thân và cả các con. Gia đình Lý rơi vào cảnh ly tán, khó khăn cùng cực, cuộc sống bấp bênh. Nếu như ngày đó, Lý can đảm đối diện với tội lỗi thì đã không phí phạm 4 năm trời và những cơ hội để làm lại cuộc đời.

Tại phiên tòa, chị Tuyết đã xin HĐXX bãi nại cho Lý và chiếu cố đến hoàn cảnh khó khăn của bị cáo. HĐXX tuyên phạt Lý mức án 6 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”. Nhìn Lý ôm bụng bầu đứa con thứ 8 rời phiên tòa, nhiều người dự khán không khỏi ngậm ngùi vừa thương, vừa trách cô “Ôsin” dại dột…

Theo: Công lý

Ảnh 01
Ảnh 02
Ảnh 03

Gọi trực tiếp gặp Luật sư tư vấn hoặc để lại yêu cầu của Quý khách

Tất cả thông tin Quý khách cung cấp, đều được bảo mật tuyệt đối bởi đội ngũ nhân sự Văn phòng luật sư Chính Pháp

Gọi trực tiếp gặp Luật sư 0977 999 896