Logo

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP

2 công an dùng nhục hình làm chết người được xử án treo
07/03/2023
icon-zalo

Chiều 3/4, TAND TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên đã tuyên án dành cho 5 bị cáo nguyên là sĩ quan công an dùng nhục hình dẫn đến cái chết của anh Ngô Thanh Kiều (32 tuổi, ngụ xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, Phú Yên).
 
Theo đó, có 3 người chịu án tù giam, còn 2 người bị án tù nhưng cho hưởng án treo. Cụ thể: Bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành (nguyên thiếu úy, trinh sát của Công an TP Tuy Hòa) 5 năm tù giam; Nguyễn Minh Quyền (nguyên thiếu tá, Đội phó Đội trinh sát Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội- PC45, Công an tỉnh Phú Yên) 2 năm tù; Phạm Ngọc Mẫn (nguyên thượng úy, cán bộ Công an TP Tuy Hòa) 1 năm 6 tháng tù giam.

Hai bị cáo bị kết án nhưng cho hưởng án treo là: Nguyễn Tấn Quang (nguyên thiếu tá, Đội phó Đội điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an TP Tuy Hòa) 1 năm 6 tháng tù treo và bị cáo Đỗ Như Huy (nguyên trung úy, cán bộ Công an TP Tuy Hòa) 1 năm tù treo.

Ngoài ra, HĐXX cũng đề nghị các bị cáo bồi thường 99 triệu đồng tiền gây tổn thất tinh thần, mai táng phí. Đồng thời, cơ quan chủ quản là công an TP Tuy Hòa có trách nhiệm bồi thường theo điều 260 bộ luật dân sự.

Sau khi HĐXX tuyên án xong, gia đình người bị hại phản đối gay gắt không đồng ý quyết định của tòa án, cho rằng tòa xử như vậy là quá nhẹ, thiếu công bằng, bao che tội phảm, bỏ lọt tội...

Tòa vừa tuyên án xong, chị Ngô Thị Tuyết (chị nạn nhân Kiều) bức xúc la lối, cho rằng tòa án xử không công bằng, không có tính dăn đe. Gia đình tôi sẽ tiếp tục kháng án lên tòa án cấp cao hơn, không để em tôi chết oan ức”.

Luật sư Võ An Đôn, bào chữa cho bị hại cũng cho rằng, HĐXX như vậy là chưa thuyết phục. Nếu gia đình kháng cáo tôi sẽ tiếp tục đứng ra bảo vệ quyền lợi cho bị hại. Tôi tin pháp luật sẽ công bằng, xử đúng người đúng tội”.

Trong khi đó, về phía người nhà ông Nguyễn Văn Thân (cha bị cáo Thành) sau khi nghe xong cũng hoàn toàn không đồng tình với quyết định của HĐXX, sẽ tiếp tục làm đơn kháng cáo lên cơ quan cấp cao hơn”.

Dù trời nắng nóng nhưng nhiều người dân hiếu kỳ đến tòa TP Tuy Hòa nghe xử và tỏ thái độ bức xúc vì cách tòa xử

Tại phiên tòa, liên quan đến yếu cầu của gia đình bị hại cho rằng cần phải khởi tố ông Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Hòa (Phú Yên) vì là người trực tiếp ra lệnh cấp dưới bắt giữ, tra tấn mới dẫn đến cái chết của anh Kiều,tòa cho rằng, hành vi bắt giữ người nhưng chưa có lệnh bắt là sai pháp luật, tuy nhiên chưa đến mức độ truy cứu hình sự nên không khởi tố ông Hoàn được.

Theo: Báo thanh niên

Ảnh 01
Ảnh 02
Ảnh 03

Gọi trực tiếp gặp Luật sư tư vấn hoặc để lại yêu cầu của Quý khách

Tất cả thông tin Quý khách cung cấp, đều được bảo mật tuyệt đối bởi đội ngũ nhân sự Văn phòng luật sư Chính Pháp

Gọi trực tiếp gặp Luật sư 0977 999 896